Blogspot Là Gì ? Hướng dẫn thiết kế, làm Blogspot nhanh và đơn giản


Blogspot để thiết kế 1 website chuẩn seo đáp ứng nhu cầu công việc củng như bán hàng bạn phải hiểu rõ cấu trúc bolog củng như các công cụ biên tập một trang web (blog) đúng chuẩn

Vậy: Blogspot là gì?

Blogspot là một hệ thống website được cung cấp bởi Google, giúp bạn tạo ra những trang blog miễn phí với nhiều giao diện khác nhau phục vụ nhiều mục đích khác nhau.

Với Blogspot, bạn hoàn toàn không phải lo lắng về hosting để chứa web, dung lượng chứa của host, gần như không phải lo lắng bất kỳ điều gì cả. Bởi mọi thứ đều được Google hỗ trợ. Tên miền sau khi blog được tạo sẽ có đuôi .blogspot.com, hoặc...bạn có thể tùy ý trỏ tên miền riêng của mình về Blogspot của bạn

Blogspot có nhiều tính năng và lợi ích nổi trội:

 • Đầu tiên chắc chắn là: Hoàn toàn miễn phí. Bạn chẳng tốn đồng nào để có hẳn cho mình một trang web, trong khi sử dụng các mã nguồn, dịch vụ khác, bạn tốn từ tiền tên miền, đến giao diện, hosting, sơ sơ mấy triệu đồng là bình thường.
 • Nhanh chóng và dễ dàng tạo một blog/website: Chỉ qua vài bước, bạn đã có cho mình một trang blog, website, rất nhanh gọn và đều có thể tự làm dễ dàng (Xem thêm: Cách tạo blogspot cho người bắt đầu).
 • Số lượng blog được tạo ra là không giới hạn: Bạn có thể tạo cho mình vài blog đến cả trăm blog trên cùng 1 tài khoản Google, điều này gần như không thể xảy ra với các hệ thống, mã nguồn khác.
 • Kho giao diện (được gọi là Template, bạn có thể tìm hiểu thêm: Template Blogspot là gì?) nhiều và chuyên nghiệp: Kho giao diện mặc định của Blogspot khá đơn giản như đẹp, tuy nhiên, nếu bạn cần những giao diện đẹp hơn, thì vẫn có rất nhiều, từ chia sẻ miễn phí cho tới có phí (Các bạn có thể tại về tại đây: Template Blogspot cực đẹp).
 • Bảo mật? Chấp hết, đây là hệ thống của Google, vấn đề bảo mật là để Google lo, chứ bạn chẳng cần đụng tay chân đến đâu.
 • Giao diện quản trị thân thiện, dễ sử dụng: Chắc chắn rồi, mình đã sử dụng qua nhiều mã nguồn, thì giao diện quản trị của Blogspot là rất dễ sử dụng, rất dễ làm quen.
 • Được hỗ trợ SEO tận răng: Là hệ thống của Google, như kiểu con ông cháu cha vậy, Blogspot rất được Google ưu tiên SEO, index nhanh và mạnh, xếp hạng cũng cao chẳng kém.
 • Dễ dàng thay đổi giao diện: Như đã nói ở trên, blogspot có số lượng giao diện khá lớn, và để thay đổi giao diện, chỉ qua vài bước mà thôi.
 • Cộng đồng sử dụng Blogspot nhiều, nên bí gì có thể hỏi (Google và người) giúp giải quyết ngay.

Xem thêm:

Kiểm tra tốc độ website

Nhược điểm của Blogspot:

 • Tên miền dài: Nếu bạn để nguyên tên miền của Blogspot, thì tên miền đó chắc chắn sẽ rất dài, gây khó nhớ cho người đọc, tuy nhiên, bạn vẫn có thể trỏ tên miền riêng về cho Blogspot của mình. (Xem thêm: Hướng dẫn trỏ tên miền về Blogspot)
 • Thường xuyên bị nhà mạng chặn: Ở Việt Nam, nhà mạng thường xuyên chặn Blogspot thường là VNPT, và vào lúc cao điểm, có thể cả FPT và Viettel cũng chặn nốt Blogspot. Nhưng vẫn có thể vượt qua việc chặn đó dễ dàng (Xem thêm: Hướng dẫn Blogspot không bị chặn bởi nhà mạng VNPT).
 • Phải tuân thủ chính sách của Google: Dùng sản phẩm của Google nên tuân thủ các chính sách của Google, như không có nội dung đồi trụy, không liên quan đến chính trị, không chèn virus... Nếu không sẽ bị xóa blog ngay.
 • Khả năng tùy biến không cao: Tại sao mình nói khả năng tùy biến không cao? Bởi vì gần như khả năng tùy biến của giao diện chỉ nằm trong khuôn khổ Template được sử dụng hỗ trợ những gì, bạn không thể tùy chỉnh theo ý thích của mình được nếu nằm ngoài khuôn khổ đó. Hoặc, bạn phải biết về lập trình, về Java, CSS, HTML.
 • Plugin hỗ trợ rất ít: Thậm chí rất ít rồi mà lại toàn lỗi kìa, nhưng giờ gần như các template được làm ra đều hỗ trợ kha khá, đủ nhu cầu rồi.
 • Hỗ trợ SEO tốt, tuy nhiên, để SEO tốt trong các ngành cạnh tranh, bạn cần phải có nhiều kiến thức về SEO lẫn code. 
 • Đường link bài viết chứa thông số tháng, năm khiến đường dẫn không đẹp, link danh mục thì lại chứa chữ label.

Cách tạo tài khoản Blogspot và thêm Theme.

Vào https://www.blogger.com/about/?r=1-null_user
Click “Tạo blog của bạn” → Chọn tài khoản Gmail

Tên hiển thị là tên người đọc sẽ thấy khi đọc bài đăng của bạn và được hiển thị ở bên dưới.
→ click “Tiếp tục với blogger”

 

→ Click vào “Tạo blog mới”

Tiêu đề sẽ được hiển thị lên Blog như hình, những địa chỉ có dấu “chấm than” là địa chỉ có đã được đăng ký.
→ Click “Tạo blog

 

Giao diện tiếp theo như hình

 

Tải lên Theme cho Blog.

Click vào “Sao lưu/Khôi phục”

 

Click “Choose File” và chọn “Alrina Theme 2019.xml” (File được giải nén từ đường dẫn Arlina Blogger Template\Template) → Click “Tải lên”

Định dạng Header, Footer
 

Phần này sẽ thay đổi các thành phần như trong hình để phù hợp với nội dung Blog của bạn

 

Click “Xem blog”

Cấu hình Sidebar trên blog
Các bạn vào “Bố cục” → “Thêm tiện ích” và chọn các tiện ích bạn muốn thêm trên cửa sổ hiện lên.
Để xóa các tiện ích không cần thiết: “Chỉnh sửa” → Click vào “Xóa bỏ” trong cửa sổ hiện lên như trong hình bên dưới.

Đăng bài blogspost
 

Click “Bài đăng” → “Tạo bài đăng mới”

 

Nhập tiêu đề bài viết. Blogspot quản lý bài viết dựa vào nhãn, mỗi bài viết bạn sẽ gắn với ít nhất một nhãn có liên quan tới chủ đề bài viết. Tên nhãn nên đặt trùng với tên thư mục. Ví dụ như “tài liệu”

Bây giờ Blog của bạn đã dần định hình, hãy xây dựng nội dung thật tốt cho nó nhé.
Xem thêm: Thiết kế website ở Sài Gòn, Tp Hồ Chí Minh

Giới thiệu với bạn Chợ WordPress chuyên bán theme, plugin chính hãng, đây là chợ rất uy tín, các bạn có thể mua ở đây nhé:

Link: https://shoptheme.com.vn/

back top